16 กรกฎาคม 2554 @ ไปเป็นวิทยากร (ครู) ฝึกสอนคนพิการและไม่พิการ ในงานค่าย Art for All ที่วังรี รีสอร์ท จ.นครนายก ตอนที่ 1

งานค่าย Art foe All เริ่มตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 14 ก.ค. 54 แล้วครับ ช่วงเช้ามีพิธีการที่ UN บ่ายก็เห็นว่ามีกิจกรรมทันที แต่ผมไม่ได้มานะครับ มาเป็นวิทยากร (ครู) เอาวันที่ 16 ก.ค. 54 เลย ออกจากบ้าน 6.30 น. ก็เรียกว่าต้องเตรียมตัวกันตั้งแต่ก่อนมา 1 วันครับ เพราะต้องย้ายเวลาขับถ่ายจากเช้าเป็นดึกครับ จากเดิมที่นัดจะขึ้นรถน้องเก๋ กับครอบครัว ที่คลอง 1 (รังสิต-นครนายก) ก็เปลี่ยนใจกระทันหัน เพราะว่า อยากกลับบ้านเร็วขึ้น เพระถ้าผมไม่เอารถไปเอง ผมต้องขึ้นรถตู้ของค่ายฯ ซึงต้องออกประมาณ 18.00 น. แล้วต้องมาแวะลงกลางทาง ผมกลัวกลับบ้านช้า และโชคดีมากๆ ครับ เพราะตอนเย็น ฝนตกหนักมากๆ ครับ ถ้ากลับรถตู้สงสัยจะแย่ครับ

กำลังคุยกับทางอาสาหลักของ Art for All ครับ

ผมมาถึงก่อนครอบครัวของน้องเก๋ ประมาณ ครึ่งชั่วโมง ลงทะเบียนเสร็จจึงแวะไปทานข้าวก่อน รอไม่นาน น้องเก๋ (เจ้าของเว็บไซต์ ลดให้หน่อยดอทคอม) มาม้า (คุณแม่น้องเก๋) และน้องเก่ง (พี่ชายน้องเก๋) ก็มาถึง เราทุกคนก็เปลี่ยนเสื้อเป็น แก๊งค์เสื้อยืด Will Share กันครบทุกคนครับ แล้วก็นั่งวางแผนงานที่จะสอนน้องๆ กัน จากนั้นก็ไปสำรวจสถานที่ฐาน 10 ด้วยกัน


กำลังนั่งวางแผนกันครับมาสำรวจฐาน 10 ด้วยกันครับ

ถ่ยรูปด้วยกันครับ เริ่มจากซ้ายสุด น้องเก่ง ต่อมาด้วย มาม้า
ต่อมาคือ ผม (นั่งรถเข็น) ขวาสุด น้องเก๋ ครับ
พวกเราใส่เสื้อ Will Share ทุกคนครับ


นั่งคุยงานกันต่อครับ หลังเห็นพื้นที่แล้วครับ


ถึงเที่ยงก็มีขบวนพาเหรดครับ

พอน้องๆ มาถึง แต่อุปกรณ์ยังมาไม่ถึง ก็นั่งคุยกันแบบมีสาระ+บันเทิง นะครับ และเนื่องจากน้องเก๋ เคยมาเป็นอาสาในค่าย Art for All เมื่อ 7 ปีก่อน จึงมีประสบการณ์ ทำให้สามารถผ่านการสอนน้องๆ ร่วมกันอย่างไม่ยากลำบากอะไรครับ อยู่ในระดับที่น่าพอใจครับ
เริ่มให้น้องๆ ดมกลิ่นวัสดุ 3 ตัว คือ โอวัลติน โกโก้ และกาแฟ


แล้วให้น้องๆ ทายว่าอะไรบ้าง น้องๆ สามารถตอบได้ถูกเป๊ะหมดครับ

โฉมหน้ากระปุกวัสดุทดสอบ โอวัลติน โกโก้ และกาแฟครับเด็กๆ เริ่มแนะนำตัว "ฉันชื่อ..........ท่าของฉัน --- (ทำท่าทางของตัวเอง) ---- อย่างนี้ อย่างนี้"
เริ่มอธิบายเทคนิค และความเข้าใจต่างๆ ของการวาดภาพด้วยกาแฟครับ พร้อมยกตัวอย่างของตัวเองครับ


เด็กๆ ทุกคนกำลังขมักเขม้น วาดภาพด้วยกาแฟกันอยู่ครับ
แต่อาจจะไม่ถึงกับตั้งใจมากนัก เพราะผมเริ่มจากให้ลงพู่กันมั่วๆ ไปก่อนครับ


อาสาที่ทำหน้าที่สัมภาษณ์วิทยากรตามฐาน กำลังจดคำตอบครับเวลาใกล้หมดแล้วครับ น้องๆ กำลังเร่งมืออยู่ครับ


น้องๆ กำลังออกมาอธิบายภาพวาดของตัวเองครับ


ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันครับ เย้...เย้...เย้...

ถือว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตนะครับ ที่มาสอนเด็กๆ แบบนี้ ตั้งใจว่าปีหน้าจะมาอีกนะครับ จะเตรียมตัวให้ดีกว่านี้ครับ แต่โดยรวม ก็ดีหมดนะครับ น้องเก๋ น้องเก่ง มาม้า ได (คนดูแล) อาสาสมัคร ช่วยเหลือกันดีมากครับ ว่าแต่ว่า ผมร้อนมาก เริ่มเหนื่อยแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Visit me on Facebook

บทความที่ได้รับความนิยม 10 อันดับแรก